DIY ของแต่งบ้านต้อนรับฮาโลวีน

เดือนตุลาคมของทุกปีมาพร้อมกับเทศกาลฮาโลวีน หรือเทศกาลเฉลิมฉลองประจำปีในหลายประเทศทางตะวันตก ทุกวันที่ 31 ตุลาคม อันเป็นวันก่อนวันศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสเตียนในการระลึกถึงนักบุญ เป็นวันที่เหล่าคาทอลิกจะมาปฏิบัติศาสนกิจเพื่อระลึกถึงนักบุญต่างๆ

เทศกาลนี้ในบางกลุ่มบางพื้นที่ใช้เรียกว่า เทศกาลแห่งความตาย (Festival of the dead) ชาว Celtic โบราณเชื่อว่า วันนี้เป็นวันที่โลกนี้ และโลกหน้า โคจรมาใกล้กันมากที่สุด ทำให้เหล่าวิญญาณ สามารถผ่านเข้าออกได้อย่างอิสระ วิญญาณของบรรพบุรุษของครอบครัวจะได้รับการต้อนรับกลับบ้าน ในขณะที่วิญญาณร้ายจะถูกขับไล่

ด้วยเอกลักษณ์เด่ดสะดุดตาของสีส้มและสีดำซึ่งเป็นสีประจำวันฮาโลวีน และยังมีตัวแจ็คโอแลนเทิร์นเป็นสัญลักษณ์ที่ขาดไม่ได้ ทำให้มีกิจกรรมประจำเทศกาลสนุกสนานของเด็กๆ โดยการเล่น Trick or Treat ‘ทริค ออ ทรีท’ โดยแต่งตัวเป็นผีไปร่วมงานปาร์ตี้ เพื่อหลอกอำผู้คนและขอขนมลูกกวาด ทั้งยังมีการเล่นเกมทดสอบความกล้า เล่นรอบกองไฟ ผจญภัยในสถานที่สยองขวัญ อีกมากมาย

วันนี้นำไอเดีย DIY ง่ายๆในการทำของแต่งบ้านเทศกาลฮาโลวีนสำหรับปาร์ตี้สนุกๆสำหรับครอบครัวและเพื่อนฝูงค่ะ
ไอเดียการสร้างตัวเอกของเทศกาล ปีศาจหัวฝักทอง นั่นคือ Jack O’ Lantern ฝักทองสีส้มหัวใหญ่สามาถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือ เราอาจใช้ฟักทองไทยบ้านเรามาทำก็ได้ค่ะ เพราะฟักทองที่เราจะนำมาใช้ จำเป็นต้องเป็นฟักทองเนื้อแข็ง เพื่อที่เราจะสามารถเจาะและแกะสลักได้

ตะเกียงแจ็ค สามารถทำได้ไม่ยากได้สนุกด้วย ให้เด็กๆได้มีส่วนร่วมลองทำดูก็น่าสนุกไม่น้อยค่ะ หลังจากเลือกฟักทองได้แล้ว นำฟักทองมาเจาะเพื่อนำเอาไส้ข้างในออก ให้เหลือแต่ช่วงเปลือกฟังทองค่ะ เพราะด้านในเราจะมาทำให้ ปีศาจสีส้มของเราดูมีชีวิตขึ้นมากันค่ะ

oc-to-ber-o-lantern

ต่อมาออกแบบหน้าตาส่วนผิวนอกของฟักทอง ให้ดู spooky นิดๆ cute หน่อยๆ กันคะ แล้วอย่าลืมเจาะทำเป็นส่วนตาและปากด้วยนะค่ะ ออกแบบดีไซน์ตามจินตนาการได้เต็มที่ตามที่ชอบได้เลยค่ะ

food-decoration-art

เมื่อได้หน้าตาตะเกียงฟักทองที่ถูกใจแล้ว ต่อให้นำ เทียน หรือ ตะเกียงไฟเล็กๆมาใส่ไว้ข้างในฟักทอง แนะนำให้ลองหา ไฟ led ที่เป็นทรงเทียนมาใช้ค่ะ หาซื้อไม่ยากตามขายตามร้านไฟฟ้าและแผนกไฟฟ้าในห้างสรรพสินค้า ที่แนะนำให้ใช้ ไฟเทียน led แทน เนื่องจากเราจะได้ไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องไฟไหม้ เทียน led ให้แสงสมจริงเหมือนใส่ไฟจริงๆลงไปเลยค่ะ

oc-to-ber-jack-o-lantern

เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ของแต่งบ้านสำหรับเทศกาลฮาโลวีน ตะเกียงของแจ็ค หรือ Jack O’ Lantern ไว้ประดับงานแล้วค่ะ หากต้องการแต่งสวนหรือพื้นที่ปาร์ตี้แบบ outdoor ลองนำตะเกียงฟักทองที่เราทำไปวางก็ดูเข้าทีไม่น้อย ของตกแต่งงานฮาโลวีนที่ง่ายและใช้เวลาไม่มาก แถมดีไซน์ออกแบบเองด้วยไว้อวดเด็กๆหรือเพื่อนฝูงได้เลยค่ะ