รีโนเวทบ้านเก่า ให้เป็นบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

รีโนเวทบ้านเก่า ให้เป็นบ้านสไตล์ญี่ปุ่น “น้อยแต่มาก” แบบมินิมอลสไตล์ (Minimal Style) หากเป็นเรื่องการแต่งตัวสไตล์มินิมอล จะแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสีพื้นๆ ไม่มีลวดลาย ไม่มีเครื่องประดับเยอะ ดูเรียบๆ ส่วนในงานสถาปัตยกรรม จะเน้นมีแต่สิ่งที่จำเป็น เช่น ผนังฉาบเรียบทาสีขาว ไม่เน้นตกแต่งด้วยกระเบื้องที่มีลวดลาย หน้าต่างมีเฉพาะบริเวณที่ต้องการ ไม่ประดับตกแต่งเยอะ ไม่มีหัวเสาประดับเยอะๆ เหมือนสไตล์ยุโรป แต่งบ้านแนวนี้ง่ายและประหยัด จึงเป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบันนี้

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศหนึ่งที่มีเอกลักษณ์ทางด้านศิลปะและวัฒนธรรมอย่างมาก ดังนั้นการออกแบบสถาปัตยกรรมของญี่ปุ่นจึงเกิดจากการผสานระหว่างความคิดสร้างสรรค์และขนบธรรมเนียมประเพณีได้อย่างลงตัว ก่อให้เกิดการออกแบบบ้านที่เรียบง่ายทั้งรูปทรงและการใช้งาน มีความกลมกลืนกับธรรมชาติ และมีสีสันที่ไม่ฉูดฉาด ด้วยลักษณะเฉพาะตัวดังกล่าวทำให้การออกแบบห้องสไตล์ญี่ปุ่นเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก ในการปรับปรุงบ้านไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งเล็กๆน้อยๆหรือการปรับปรุงครั้งใหญ่ก็นับเป็นประสบการณ์ที่ตื่นเต้น ซึ่งพวกเราเชื่อว่าคุณคงใช้เวลาไปไม่น้อยในการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับบ้านของคุณเช่นกัน

 

“เรียบง่าย แต่ดูดี พื้นที่น้อย แต่ใช้สอยได้อย่างเต็มที่” คงเป็นคำที่นิยามการจัดบ้านในสไตล์ญี่ปุ่น ในประเทศญี่ปุ่น พื้นที่ทุกตารางนิ้วนั้นมีค่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองใหญ่ๆ ที่การซื้อบ้านอยู่ หรือเช่าคอนโดที่มีขนาดพื้นที่เยอะๆนั้น จะต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงมาก ด้วยความคิดสร้างสรรค์ บวกความมีระเบียบวินัยของชาวญี่ปุ่น จึงทำให้ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการจัดบ้าน เพื่อให้ทุกตารางนิ้วนั้นสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างสูงสุดและลงตัว แต่ในขณะเดียวกัน ก็ดูเรียบง่าย และไม่ยุ่งเหยิง การจัดบ้านในสไตล์ญี่ปุ่น ไอเดียแต่งบ้าน และไอเดียแต่งคอนโด สไตล์นี้กำลังเป็นที่นิยมแพร่หลายไปทั่วโลก

การออกแบบบ้านและห้องต่างๆ ในสไตล์ญี่ปุ่นดูเหมือนจะเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก ด้วยการดีไซน์ที่เรียบง่าย ลดทอนความมีสีสันในส่วนต่างๆของการตกแต่งภายในห้อง เน้นโทนสีสว่างและเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กท่ามกลางการตกแต่งที่ประยุกต์วัสดุสมัยใหม่ในแบบโมเดิร์นเจแปนนีส อย่างผนังปูนเปลือย ผสมผสานกับการกรุฝ้าไม้สน ห้องนั่งเล่นกลิ่นอายสไตล์ญี่ปุ่น

จุดเด่น ในการจัดห้องสไตล์ญี่ปุ่น คือการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เตี้ยๆ หรือติดไปกับพื้น อย่างเช่นโต๊ะเตี้ยๆ สำหรับไว้ใช้วางโทรทัศน์ เป็นต้น ซึ่งส่วนมากนั้นจะเน้นไปที่การเลือกเฟอร์นิเจอร์สีสะอาดตา น่ารัก ๆ ขนาดกะทัดรัดและใช้งานได้หลายฟังก์ชั่นมากกว่า เนื่องจากบ้านในญี่ปุ่นมีพื้นที่จำกัด

การตกแต่งบ้านคือการประยุกต์เอาวัฒนธรรมของชาติต่างๆมาใช้ เป็นไอเดียตกแต่งบ้านให้สวยถูกใจผู้อยู่อาศัย เพราะบ้านนอกจากเป็นสถานที่พักผ่อนแล้วยังเป็นสถานที่ที่ทำกิจกรรมต่างๆกับสมาชิกในครอบครัว เพื่อนฝูง รีโนเวท บ้าน ตกแต่งบ้านกันทั้งทีอย่าลืมหาไอเดียใหม่ๆมาแต่งบ้านให้น่าอยู่กันนะครับ