เฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

อิทธิพลจากโลกตะวันตกได้แผ่ขยายมาถึงโลกทางตะวันออกเป็นอย่างมาก ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการออกแบบตกแต่งภายในก็เช่นกัน หนึ่งในอิทธิพลของการตกแต่งนั้น คือ การตกแต่งในสไตล์ลอฟท์ ซึ่ง “ลอฟท์” หมายถึงการตกแต่งแบบพื้นที่เปิดโล่ง โดยการนำอาคารลักษณะในแบบโกดังเก่า, โรงงานเก่า ที่มีพื้นที่กว้างและเพดานสูงๆมาตกแต่งเป็นที่อยู่อาศัย โดยสไตล์นี้มักจะมีที่มาจากเมืองในอเมริกาเป็นส่วนใหญ่ เช่น นิวยอร์ค เป็นต้น

ไอเดียตกแต่งบ้านสไตล์นี้นั้นเน้นการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเป็นหลัก ทั้งห้องสามารถมองเห็นกันได้หมด อาจจะมีเพียงส่วนห้องน้ำที่ทำผนังกั้นไว้หน่อย หรือบางที่ต้องการอะไรที่ดูเซ็กซี่ๆ ก็ทำห้องน้ำแบบไม่มีผนังเลยก็ได้ โชว์อ่างอาบน้ำ อาบไปชมวิวไปก็ดูตื่นเต้นดีไม่น้อย สำหรับคนชอบ แต่แนะนำว่าอย่างน้อยส่วนชักโครกทำลับตาหน่อยก็จะดี เพื่อความสุขของแขกที่มาเยือน

loft-house-redbrick

จุดเด่นของสไตล์ลอฟท์ คือ พื้นที่ที่โล่งโปร่ง มีเพดานสูง หน้าต่างที่กว้างและสูงจากพื้นถึงเพดาน เพื่อให้รับแสงเข้ามาได้เป็นจำนวนมาก อย่าลืมว่าสไตล์นี้มาจากแถบประเทศเมืองหนาวที่มีแดดน้อย จึงทำใหญ่ต้องทำหน้าต่างที่มีขนาดใหญ่หน่อย การจัดผังแบบลอฟท์นั่นทำได้ไม่ยาก โดยเราคิดก่อนว่าอยากได้พื้นที่อะไรบ้าง เช่น ส่วนรับแขก, ส่วนครัว, ส่วนนอน, ส่วนอาบน้ำ เป็นต้น แล้วจัดวางแต่ละโซน ให้รับแขกอยู่ใกล้ประตูทางเข้า ตามด้วยครัว ( อาจจะสลับกันได้ ) แล้วเอาส่วนนอนไว้ด้านในที่สุด ถ้าห้องมีพื้นที่มากให้แยกห้องน้ำแขกไว้กับส่วนรับแขก และอีกห้องไว้กับส่วนที่นอน การกั้นผนังอาจจะมีได้บ้าง แต่ถ้าอยากลอฟท์แบบเต็มที่ต้องใช้การตัดวางตู้หรือชั้นสูงต่างๆ เป็นตัวกั้นพื้นที่แยกแต่ละส่วนออกจากกัน เป็นโทนสีหลักที่เห็นภายในโกดังหรือโรงงาน โดยสีดำจะมาจากโครงสร้างเหล็ก สีเทามาจากปูนเปลือยหรือปูนขัดมัน และสีขาวมักจะเป็นสีของพื้น ผนัง หรือเพดาน ถ้าเป็นคนที่ชอบห้องสีเข้ม สามารถทาสีเทาเข้มที่ผนัง (หลังจากฉาบปูนเรียบร้อยแล้ว) เพื่อให้มีมิติมากขึ้น ตัดกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน หรือจะเปลี่ยนเป็นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีเข้มแทนก็ได้

เฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ส่วนมากจะใช้แบบที่ออกเรโทรที่ดูโบราณบวกเท่ห์นิดๆ เช่น เก้าอี้ไม้สไตล์สแกนดิเนเวียน, ตู้ไม้แบบโบราณ, โต๊ะไม่ดูเก่าๆแต่ก็ดูมีสไตล์ในตัว หรือ ถ้าอยากได้แนวลอฟท์แบบหรูหรา ก็สามารถใช้เฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่ที่ดูมีราคา ใช้วัสดุที่ดูมีราคาได้เหมือนกัน ก็จะได้ลอฟท์ในอีกอารณม์หนึ่ง ในยุคที่เริ่มมีการนำโกดังหรือโรงงานมาปรับปรุงให้เป็นที่อยู่อาศัย ศิลปินเหล่านั้นมักจะออกแบบเฟอร์นิเจอร์เอง เพื่อให้เข้ากับความดิบๆ ของโรงงาน ดังนั้นถ้าต้องการแต่งบ้านหรือคอนโดเป็นสไตล์นี้ ก็ต้องเน้นที่เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่ดูโปร่ง เคลื่อนย้ายได้ง่าย เพื่อให้เกิดการใช้งานพื้นที่ได้หลากหลายมากขึ้น ลักษณะของเฟอร์นิเจอร์จะเป็นแบบเรียบๆ วัสดุส่วนใหญ่จะทำจากไม้ หนัง หรือเหล็ก เพื่อให้เข้ากับโครงสร้างของบ้าน