10 ไอเดีย จัดสวนขนาดเล็กแสนน่ารัก

เมื่อพื้นที่เล็กๆไม่ใช่ปัญหาในการจัดสวน วันนี้เราจะตามไปดู 10 ไอเดียดีๆสำหรับ บ้านและสวน ในการจัดสวนขนาดเล็กแสนน่ารักมาฝากกันค่ะ

1.จัดสวนในขวดโหลแก้ว
คุณสามารถเริ่มฝึกทักษะการจัดสวนได้จากการเริ่มลองจัดต้นไม้ขนาดเล็กสองสามต้นพร้อมของประดับเล็กน้อยในขวดโหลดแก้วปากกว้าง

2.ทำสวนขั้นบันได
สวนประเภทนี้นั้นทำได้ง่ายมาก คุณเพียงต้องหาอิฐบล็อกหรือกระถางมาตั้งซ้อนกันเพื่อใช้ปลูกต้นไม้เป็นขั้นบันได นอกจากจะไม่กินเนื้อที่แล้ว คุณยังสามารถตกแต่งตัวกระถางหรือก้อนอิฐได้ตามต้องการ

small-garden-2

3.ปูพรมหญ้าเทียมบนระเบียง
หากคุณต้องการสร้างบรรยากาศธรรมชาติสมจริง เราแนะนำให้เลือกปูหญ้าเทียมบนพื้นที่ระเบียงก่อนนำกระถางต้นไม้มาวาง

4.นำของใช้ภายในบ้านมาดัดแปลงเป็นกระถางต้นไม้
เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่และค่าใช้จ่าย การนำอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านที่ไม่ได้ใช้แล้ว อาทิ ตู้ใส่ของ กระป๋อง หม้อ ไห มาทำเป็นกระถางปลูกต้นไม้แทน จะช่วยให้คุณสามารถรังสรรค์สวนขนาดเล็กที่ไม่ซ้ำใครได้

small-garden-3

5.เลือกใช้กระบะปลูกต้นไม้แบบมีล้อเลื่อน
คุณสามารถนำกระบะเก่าๆมาติดล้อ จากนั้นปลูกต้นไม้ที่ชื่นชอบ กระถางแนวนี้สามารถเคลื่อนย้าย จัดเก็บได้ง่าย และเป็นสวนขนาดเล็กที่ไม่กินพื้นที่

small-garden

6.ปลูกพืชผัก สมุนไพรในขวดโหล
พืช ผักและสมุนไพรเป็นสิ่งที่คุณต้องใช้เป็นประจำอยู่แล้ว ไอเดียนี้คือการปลูกด้วยตัวคุณเองในขวดโหลขนาดเล็กและเรียงไว้ด้วยกันในครัวเพื่อความสะดวกเวลาต้องนำมาปรุงอาหาร นอกจากจะได้สวนเล็กๆแล้ว ยังมีประโยชน์อีกด้วย

7.สวนสไตล์โมบาย
คุณสามารถนำตะกร้าไม้สองสามใบมาร้อยเข้าด้วยกันด้วยเชือก จากนั้นนำพันธุ์ไม้เลื้ยไปแขวนไว้ที่มุมเก๋ๆในบ้าน แค่นี้คุณก็ได้สวนโมบายไม่ซ้ำใครแล้ว

small-garden-4

8.ปลูกดอกไม้บนผนัง
ไอเดียนี้เป็นการประหยัดพื้นที่ที่มีอย่างจำกัดในบ้านของคุณ คุณสามารถเลือกกระถางแบบติดผนังมาใช้ในการสร้างสวนเล็กๆแต่ได้บรรยากาศธรรมชาติในบ้าน

9.จัดสวนใต้บันได
หากบ้านของคุณมีหลายชั้นและมีพื้นที่ใต้บันได อย่าปล่อยไปให้เปล่าประโยชน์ คุณสามารถใช้พื้นที่นี้ในการเนรมิตสวนดอกไม้ หรือสวนหินในแบบของคุณเอง

10.สวนในห้องโถง
อีกหนึ่งวิธีในการสร้างสรรค์สวนขนาดเล็กคือการใช้พื้นที่บริเวณโถงทางเดินที่คุณไม่ได้ใช้งานบ่อยนักมาสร้างเป็นสวนขนาดย่อมๆ อาจจะปูทางเดินด้วยหินและวางต้นไม้มงคลรอบๆทางเดิน

ในปัจจุบัน ผู้คนหันมาเลือกอาศัยในคอนโดมิเนียมเพิ่มมากขึ้น อันจะเห็นได้จากโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ๆที่ผุดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะในเมืองหลวง และด้วยพื้นที่ที่จำกัดของคอนโดหรือบ้านที่ไม่มีบริเวณ การจัดสวนสวยๆอาจเป็นหนึ่งในปัญหาหนักอกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบดอกไม้ ต้นไม้และธรรมชาติ หวังว่า 10 ไอเดียการจัดสวนเล็กๆสุดน่ารักที่จะลบความเชื่อที่ว่า “ต้องใช้พื้นที่จำนวนมากในการจัดสวน” ไปได้นะคะ